Tổng cộng: 0VND

Với sự xuất hiện của nhiều thiết bị điện tử khác nhau như điện thoại di động, máy tính bảng… thời gian giải trí của mọi người từ lâu đã bị chúng chiếm dụng và thời gian dành cho giấc ngủ cũng bị cắt ngắn. Đối với nam giới, hành vi này có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng, thậm chí có thể không sinh được em bé.

Theo trang web y tế Medical Xpress, một bản tóm tắt nghiên cứu gần đây được công bố trên ấn bản trực tuyến của tạp chí Sleep đã chỉ ra rằng ánh sáng phát ra từ các thiết bị điện tử vào ban đêm có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng của nam giới.

Các nhà nghiên cứu đã lấy mẫu tinh dịch của 116 nam giới trong độ tuổi từ 21-59 và đánh giá khả năng sinh sản của họ. Đồng thời, 116 nam giới tham gia nghiên cứu cũng đã hoàn thành bảng câu hỏi về thói quen ngủ cũng như thói quen sử dụng thiết bị điện tử của mình.

Thông qua phân tích dữ liệu, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những người đàn ông tiếp xúc với ánh sáng của thiết bị điện tử vào ban đêm và trong thời gian dài có chất lượng tinh trùng thấp hơn. Cụ thể, nam giới sử dụng điện thoại thông minh và máy tính bảng nhiều hơn vào ban đêm có nồng độ tinh trùng thấp hơn, số tinh trùng không di chuyển và tỷ lệ tinh trùng không bơi cao hơn.

Tiến sĩ Amit Green, trưởng nhóm nghiên cứu và phát triển tại tại Trung tâm Y tế Asuta ở Tel Aviv, Israel, cho biết đây là nghiên cứu đầu tiên điều tra mối tương quan giữa chất lượng tinh trùng và thời gian tiếp xúc với ánh sáng của điện thoại thông minh và máy tính bảng vào ban đêm và sau khi ngủ.

Ngoài ra, nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng có mối tương quan giữa thời gian ngủ lâu hơn với số lượng tinh trùng nhiều hơn và khả năng di chuyển tiến triển cao hơn. Nhưng tình trạng uể oải cũng có thể dẫn đến chất lượng tinh trùng kém.

Những thay đổi về chất lượng và số lượng tinh trùng của nam giới đang là tâm điểm chú ý của các nhà khoa học. Năm 2017, một kết quả nghiên cứu đã nhắc nhở chúng ta rằng: Trong vòng 40 năm qua, lượng tinh trùng của đàn ông đã giảm gần 60%!

Điều này cho thấy chất lượng và số lượng tinh trùng của nam giới không hề lạc quan. Thực tế, không ngoại trừ những lý do đặc biệt, nhiều thói quen và hành động vô tình trong cuộc sống, bao gồm cả việc sử dụng thiết bị điện tử trong thời gian dài vào ban đêm như mô tả trong bài viết này có thể trở thành “sát thủ” giết chết tinh trùng.

Ngoài ra còn có 5 thói quen sinh hoạt ảnh hưởng đến tinh trùng của nam giới. Cụ thể là:

1. Xông hơi, tắm nước nóng

Xông hơi và tắm nước nóng giúp con người thoải mái hơn nhưng lại cực kỳ có hại cho tinh hoàn. Tinh hoàn là cơ quan rất đặc biệt của nam giới, có yêu cầu rất cao về nhiệt độ và môi trường. Chỉ khi nhiệt độ của tinh hoàn thấp hơn nhiệt độ cơ thể 2-3 độ , tinh trùng mới có thể tồn tại dễ dàng. Môi trường nhiệt độ cao như phòng tắm hơi, tắm nước nóng ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình sản xuất tinh trùng.

2. Mặc quần bó chặt

Loại quần này có độ thoáng khí kém và sẽ ảnh hưởng đến nhiệt độ của tinh hoàn, từ đó làm giảm sức sống của tinh trùng. Về sức khỏe, tốt nhất nam giới nên mặc quần rộng rãi, thoáng khí, tránh quần bó nhất là quần jean bó.

3. Hút thuốc

Các cuộc điều tra cho thấy có hơn 200 chất độc trong một điếu thuốc lá, phổ biến nhất là hắc-ín và nicotin. Nicotin có thể kích thích thần kinh hưng phấn nhưng đồng thời cũng có thể ức chế tế bào sinh tinh, phá hủy ống sinh tinh, ảnh hưởng xấu đến sản sinh và sức sống của tinh trùng. Điều đặc biệt cần lưu ý là khói thuốc cũng có thể làm giảm chất lượng của tinh dịch. Vì vậy, nam giới có đang trong giai đoạn mong có con thì nên tránh hút thuốc lá và cả tránh hít khói thuốc lá thụ động.

4. Uống rượu bia

Các nhà chuyên môn đã ghi nhận, ở những người đàn ông lạm dụng rượu bia thì cả số lượng và chất lượng tinh trùng đều bị suy giảm. Đây là một trong những nguyên nhân gây hiếm muộn vô sinh.

Rượu, bia có liên quan đến việc thay đổi một số hormone ở nam giới (làm giảm nồng độ globulin mang hormone giới tính trong huyết thanh); cản trở sự phát triển của tinh trùng. Độc tố được tìm thấy trong rượu, bia có thể tiêu diệt các tế bào tạo ra tinh trùng trong tinh hoàn, ảnh hưởng đến kích thước tinh hoàn và làm tăng sự bất thường ở tinh trùng – tất cả đều ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

5. Đạp xe trong thời gian dài và ngồi ít vận động

Đi xe đạp không chỉ là một cách đi lại thuận tiện mà còn là một môn thể thao được nhiều người yêu thích. Những năm gần đây, nhiều người đã thử thách đi khắp các tỉnh thành bằng xe đạp. Loại hình tập thể dục này có vẻ lành mạnh và thân thiện với môi trường, nhưng nó rất không thân thiện với tinh trùng của nam giới đạp xe trong thời gian dài. Đạp xe trong thời gian dài sẽ làm cho nhiệt độ tại vùng mông tiếp xúc với xe tăng lên. Liên tục ở trong nhiệt độ cao như vậy sẽ gây tổn thương chức năng tinh hoàn rất lớn.

Đạp xe trong thời gian dài cũng có thể chèn ép tuyến tiền liệt của nam giới, gây ra tắc nghẽn và viêm tuyến tiền liệt mãn tính.

Đối với người ít vận động cũng vậy. Sự chèn ép của tầng sinh môn do ngồi lâu không chỉ gây viêm tuyến tiền liệt mà còn khiến tinh trùng khó hóa lỏng và ảnh hưởng đến cơ hội thụ thai.

Vì vậy, dù đạp xe lâu hay ngồi lâu, về bản chất, nó có thể ảnh hưởng đến chức năng tuyến sinh dục phụ tại chỗ và cuối cùng là gây vô sinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

X