“Được làm mẹ là điều vô cùng thiêng liêng của mỗi người phụ nữ. Thế nhưng bên cạnh niềm hạnh phúc lớn lao khi biết tin mình có thai còn mang theo bao lo lắng cho những giai đoạn phát triển sắp tới của thai nhi, mà nhất là trong 3 tháng đầu mang thai. Thời gian mang thai gần 10 tháng của mỗi bà mẹ, trải qua 3 giai đoạn, mỗi giai đoạn trung bình là 3 tháng (12 tuần) và 3 tháng đầu tiên của thai kỳ được xem là quan trọng nhất, ảnh hưởng rất lớn đến những giai đoạn phát triển thai nhi về sau đến khi ra đời. Vậy ở 3 tháng đầu bà bầu cần chú ý những gì?”

1. Cơ thể người mẹ sẽ thay đổi như thế nào khi mang thai 3 tháng đầu?

  • Cơ thể người mẹ bầu 3 tháng đầu thường sẽ có những biểu hiện như: cảm thấy mệt mỏi, buồn ngủ, luôn cảm thấy đói và thèm ăn những món ăn mà trước đó bạn không thích và cũng rất có thể bạn thờ ơ và ghét những món ăn trước khi mang thai bạn vô cùng thích. Mẹ bầu sẽ dễ dị ứng với mùi và có cảm giác buồn nôn, hay đau đầu, chóng mặt và thường xuyên buồn đi tiểu.
  • Đây là những biểu hiện hết sức bình thường và phổ biến đối với bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ. Do lúc này cơ thể người mẹ sản sinh ra nhiều máu hơn để cung cấp cho thai nhi, sự tắng hormone và kích thước tử cung cũng tăng lên.

2. Tâm lý phụ nữ mang thai trong quý I thai kỳ – 3 tháng đầu

  • Giai đoạn đầu mang thai có thể thuận buồm xuôi gió đối với nhiều phụ nữ, nhưng cũng có rất nhiều bà mẹ cảm thấy tâm trạng mình khá “bấp bênh” (đặc biệt là các bà mẹ mang thai lần đầu). Các mẹ thường lo lắng nhất là trong giai đoạn đầu mang thai. Nếu như bạn cũng cảm thấy mình trở nên dễ xúc động hơn, vui buồn bất chợt, hãy yên tâm, đây là những hết sức bình thường của tất cả các bà mẹ khi mang thai, bạn đừng nên quá lo lắng.
  • Các mẹ bầu có thể trải qua một hoặc nhiều trong số những cảm giác sau đây:

+ Hứng thú, ngạc nhiên với mọi thứu nhưng đồng thời cũng lo lắng và bối rối.

+ Thay đổi tính tình thất thường và bất chợt.

+ Nghi ngờ khả năng làm mẹ của mình sau khi em bé sinh ra đời.

+ Hứng khởi, có cảm giác muốn cho cả thế giới biết được bạn đang mang thai

+ Mẹ sẽ cảm thấy yêu ông xã/chồng mình vô cùng, nhưng rồi sau đó lại thơ ơ, bỏ mặc.

+ Cảm thấy tiếc nuối khi phải chia tay “thời con gái”, phải hy sinh sự nghiệp hoặc từ bỏ những bữa tiệc vui vẻ, lo lắng đến ngoại hình sau khi sinh…

+ Trở nên nhạy cảm hơn, có thể dễ dàng khóc khi coi một bộ phim buồn, hay nhìn thấy ảnh của em bé.

  • Trong giai đoạn đầu thai kỳ, mẹ bầu sẽ cảm giác cơ thể có nhiều thay đổi vì có một sinh linh đang lớn dần trong bụng, có nhiều suy nghĩ mà mẹ bầu chưa từng nghĩ tới, hay thậm chí mơ về ngày bạn sinh con, con bạn trông như thế nào v.v Tính tình của mẹ khi mang thai cũng thay đổi chóng vánh, nắng mưa thất thường, dễ buồn, dễ cảm. Đây là những dấu hiệu bình thường trong thời kỳ này và mẹ nên yên tâm vì đây chỉ là những thay đổi nội tiết tố trong thời gian có thai.

3. Cần cẩn thận những gì trong giai đoạn đầu của thai kỳ ?

  • Phần lớn thai kỳ của các bà mẹ sẽ kết thúc tốt đẹp, và sau 9 tháng 10 ngày, bạn sẽ đón con yêu chào đời mẹ tròn con vuông. Tuy nhiên, có trường hợp giai đoạn đầu của thai kỳ, quan trọng nhất là 3 tháng đầu sẽ phức tạp hơn quãng thời gian còn lại.
  • Vì vậy, ngay khi xác định mình có thai (hoặc bạn nghĩ mình có thai), hay đăng ký khám thai tại bệnh viện hoặc phòng khám một cách nhanh nhất. Có những vấn đề nếu được phát hiệm sớm sẽ dễ dàng được chữa trị, ví dụ như cao huyết áp, thủy đậu, quai bị, ra máu bất thường.

4. Dinh dưỡng cho mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu

  • Ở 3 tháng đầu tiên của thai kỳ, mẹ bầu cần lưu ý cung cấp đủ từ 200 – 300 calo mỗi ngày và chỉ cần tăng thêm 1 – 2,5kg là tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Thai nhi lúc này vẫn còn quá nhỏ nên mẹ bầu chưa cần phải tăng nhiều cân. Mẹ luôn băn khoăn cần ăn gì khi mang thai 3 tháng đầu, mẹ bầu cần lưu ý bổ sung những chất sau:

+ Axit folic: Dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của não và cột sống em bé. Bạn cần bổ sung khoảng 400mg axit folic trong thực đơn mỗi ngày của mình. Tốt nhất là bổ sung axit folic ngay từ khi có dự định mang thai.

+ Canxi: Là chất không thể thiếu để hỗ trợ cho sự phát triển về xương của mẹ bầu khi mang thai và cả em bé trong bụng. Lượng canxi được cung cấp đủ cho cơ thể sẽ giúp bạn tránh bị loãng xương sau sinh.

+ Chất sắt: Bổ sung các loại thực phẩm chứa chất sắt là cách tốt nhất để bạn không bị thiếu máu khi mang thai. Chất sắt cũng góp phần giảm thiểu triệu chứng chóng mặt, mệt mỏi thường gặp trong thai kỳ.

+ Chất đạm (protein): Cung cấp khoảng 20g protein mỗi ngày sẽ đảm bảo bé yêu của bạn phát triển hoàn thiện tế bào não, đồng thời giúp tuyến vú và mô tử cung của bạn phát triển tốt trong suốt thai kỳ.

+ Vitamin D: Từ khi còn là phôi thai, bé đã cần phát triển hệ xương, do đó, mẹ bầu cần tăng cường vitamin D từ thực phẩm hoặc ánh nắng mặt trời. Sưởi nắng khoảng 15 phút mỗi ngày sẽ giúp cơ thể hấp thụ canxi tối ưu. Lưu ý chọn nắng sớm buổi sáng, để ánh nắng chiếu trực tiếp lên cơ thể là tốt nhất.

+ Vitamin C: Chất chống oxy hóa hữu hiệu, giúp mẹ bầu tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng, đồng thời hỗ trợ sự phát triển của cơ và mạch máu cho bào thai.

  • Một số loại thực phẩm mẹ bầu nên ăn khi mang thai 3 tháng đầu dưới đây cũng sẽ là gợi ý tốt cho bạn:

+ Trứng: Trứng gà chứa nhiều protein, vitamin D, cần thiết cho sự phát triển của mẹ bầu và thai nhi. Bên cạnh trứng gà, nhiều mẹ bầu thường chia sẻ nhau bí quyết ăn trứng ngỗng giúp con thông minh hơn. Nhưng thực chất, chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh giả thuyết này. Trứng ngỗng chứa nhiều chất béo nhưng lại chứa ít protein hơn trứng gà, do đó, mẹ bầu nên hạn chế ăn trứng ngỗng để tránh bị thừa chất béo.

+ Cá: Các loại cá nhiều dinh dưỡng như cá hồi, cá trích, cá cơm, cá tuyết,… sẽ hỗ trợ hiệu quả cho sự phát triển của thai nhi. Hãy thường xuyên chế biến các món ăn với nguyên liệu chính là cá để thay đổi đa dạng thực đơn của mình và tốt cho sức khỏe của mẹ và bé.

+ Thịt: Là nguồn cung cấp chất sắt dồi dào nhất, thịt bò và thịt gà nên hiện diện trong thực đơn dinh dưỡng hàng ngày của bà bầu 3 tháng đầu.

+ Rau xanh: Một trong những căn bệnh về đường tiêu hóa nhiều mẹ bầu thường mắc phải khi mang thai chính là táo bón. Do đó, sự xuất hiện của rau xanh trong các bữa ăn của mẹ bầu khi mang thai 3 tháng đầu là vô cùng cần thiết. Hàm lượng chất xơ có trong rau xanh (28 – 30g/ ngày) là tốt nhất cho hệ tiêu hóa của cả mẹ và bé.

+ Sữa chua: Chứa nhiều vitamin D, canxi và các vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa. Ngay từ khi mang thai 3 tháng đầu, chế độ dinh dưỡng của bạn nên có một hũ sữa chua mỗi ngày để ngăn ngừa hiệu quả tình trạng táo bón.

+ Nước: Dù ít được tính là “thực phẩm”, nhưng nước gần như là thành phần không thể thiếu cho sự phát triển toàn diện của mẹ bầu và thai nhi. Uống từ 2,5 – 3 lít nước mỗi ngày sẽ hạn chế hiện tượng đau đầu, co giật tử cung, ốm nghén, táo bón, khó tiêu và một số bệnh thường gặp khác, đồng thời giúp mẹ bầu luôn thấy khỏe khoắn, tươi tắn, dồi dào năng lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

X