Ngày nay, giấy bạc rất phổ biến trong nấu nướng. Tuy tiện lợi, góp phần tạo ra nhiều món ăn độc đáo nhưng nếu dùng giấy bạc sai cách thì hậu quả cũng khôn lường.
Thạc sĩ Cai Zhengliang hiện đang hoạt động sôi nổi với tư cách là thành viên chuyên môn của Hiệp hội Dinh dưỡng Đài Loan (Trung Quốc). Đồng thời, ông tham gia giảng dạy về dinh dưỡng và làm cố vấn cho một số doanh nghiệp thiết bị y tế, công nghệ sinh học tại Đài Loan (Trung Quốc).
Ông cho biết, giấy bạc hiện nay được sử dụng rất phổ biến trong ẩm thực, không chỉ ở các nhà hàng mà ngay ở các hộ gia đình. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều dùng nó theo cảm tính, sự truyền miệng mà không biết thực phẩm nào phù hợp và thực phẩm nào nào không.
Giấy bạc được sử dụng rất phổ biến khi nấu nướng (Ảnh minh họa)
3 thực phẩm không nên nấu cùng giấy bạc
Giấy bạc trong nấu ăn còn có nhiều tên gọi khác như lá nhôm bởi chất liệu của chúng. Thạc sĩ Cai cho biết, một số nơi vẫn còn gọi vật liệu này là lá thiếc hoặc giấy thiếc bởi trước năm 1945 thì nó thường được làm bằng thiếc. Sau đó nó được cải tiến chất liệu bằng nhôm bởi rẻ hơn và bền hơn, không có mùi thiếc nhưng người ta vẫn gọi như vậy bởi thói quen. Tên gọi phổ biến nhất là giấy bạc bởi màu sắc của nó.
Trong ẩm thực, giấy bạc được dùng để bảo quản, bọc gói thực phẩm khi nấu nướng. Bởi nó có khả năng chịu được nhiệt độ cao, nhiệt và mài mòn. Nó không chỉ ngăn ngừa thức ăn không bị dính vào hộp đựng mà còn bảo vệ dụng cụ nấu nướng (nhất là lò nướng, lò vi sóng…) khỏi vết dầu. Đồng thời, giấy bạc còn có thể giữ ẩm, giữ ấm, tránh dầu mỡ và nước tràn ra trong quá trình nấu. Giữ món ăn nóng, thơm ngon lâu hơn trước khi thưởng thức.
Tuy nhiên, không phải trong trường hợp nào chúng ta cũng có thể dùng giấy bạc để gói thức ăn, chế biến thực phẩm. Đặc biệt là với 3 thực phẩm sau đây:
– Giấm, chanh.
– Cà chua (bao gồm cả bột cà chua).
– Nước xốt, thực phẩm/gia vị chứa cồn.
Lý do là các thực phẩm trên có tính axit, sẽ ăn mòn lá nhôm và hòa tan các ion nhôm trong quá trình làm nóng. Không chỉ ảnh hưởng tới hương vị món ăn mà còn gây độc hại cho cơ thể. Thậm chí nếu chỉ bọc lại để bảo quản, không làm nóng thì chúng cũng có thể gây phản ứng hóa học làm hỏng, thối, mốc thức ăn nhanh hơn.
Theo Cai Zhengliang, nhôm là kim loại có hoạt tính cao và nó phản ứng với các thực phẩm được chế biến trong đồ dùng bằng nhôm hoặc bọc trong giấy bạc. Khi nhôm bị nhiễm qua thức ăn vào trong cơ thể, chúng sẽ không thể tiêu hóa và được tích lũy trong các bộ phận của cơ thể như gan, thận, xương và các mô trong não của chúng ta. Người bị nhiễm nhôm có thể bị đau bụng hoặc cảm thấy mệt mỏi. Nó ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh của chúng ta. Các bệnh nhân bị Alzheimer và trầm cảm bị nhiễm có thể gây mất trí nhớ, lo lắng, hen suyễn…
Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm của Bộ Y tế và Phúc lợi Đài Loan (Trung Quốc) khuyến nghị nên nấu chín nguyên liệu trước, bỏ món ăn ra khỏi giấy bạc rồi mới thêm sau đó thêm giấm, chanh, bột cà chua và các chất có tính axit khác. Nếu muốn dùng để bảo quản, hãy gói trước một lớp giấy khác ngoài thực phẩm rồi bọc giấy bạc ra ngoài.
Một số lưu ý khác khi dùng giấy bạc nấu ăn
Bên cạnh sai lầm khi lựa chọn thực phẩm sử dụng được với giấy bạc, vẫn còn rất nhiều thắc mắc xoay quanh việc dùng vật liệu này sao cho đúng. Chuyên gia dinh dưỡng Cai Zhengliang cho biết, phổ biến nhất trong số đó là dùng mặt nào của giấy bạc gói thực phẩm mới đúng và có dùng được nó trong lò vi sóng hay không.
Trên thực tế, chính các nhà sản xuất giấy bạc cũng cho biết dùng mặt bóng hay mặt mờ của giấy bạc không ảnh hưởng tới hiệu quả khi nấu ăn, bảo quản thực phẩm. Cụ thể, sự khác biệt về hình thức này là do trong quy trình sản xuất, giấy bạc đi qua máy cán cùng lúc và chỉ 1 mặt được đánh bóng hơn chứ không tạo ra khác biệt khi sử dụng. Mức độ truyền nhiệt, giữ nhiệt, cách nhiệt hay khả năng bị trầy xước, bị ăn mòn bởi thực phẩm có tính axit vừa nói ở trên giữa hai mặt này là như nhau.
Ngoài các thực phẩm có tính axit cao, chúng ta cũng không được dùng giấy bạc để bọc đồ kim loại. Việc này có thể gây ra phản ứng điện phân vì giấy bạc cũng là kim loại, sẽ dẫn đến việc thủng giấy bạc, giấy bạc bị cháy xém và nhiều hậu quả khác.. Ngoài ra, nếu bề mặt của nhôm trên giấy bạc bị trầy xước, nên thay giấy bạc mới trước khi nấu, tuyệt đối không tiết kiệm kẻo “rước họa vào thân”.
Sử dụng giấy bạc sai cách với lò vi sóng, lò nướng có thể gây cháy nổ nguy hiểm (Ảnh minh họa)
Về cơ bản, tốt nhất là không nên sử dụng giấy bạc cho món ăn nấu bằng lò vi sóng. Bởi các lò vi sóng thông thường dùng năng lượng điện để làm nóng thức năng, nên khi dùng giấy bạc trong lò vi sóng sẽ bắn ra các tia lửa điện. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng lò vi sóng có chế độ nướng thì có thể sử dụng với 4 điều kiện cần thỏa mãn mà Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm FDA Hoa Kỳ đưa ra sau đây:
– Sử dụng giấy bạc mới và nhẵn mịn, khi nhăn có thể gây ra tia lửa điện.
– Gói các cạnh giấy bạc cẩn thận, cố định vào bọc thực phẩm.
– Giấy bạc bao phủ không quá 1/4 thực phẩm.
– Giữ giấy bạc cách thành lò ít nhất 2,5cm.
Những trường hợp giấy bạc bị cấm cho vào lò vi sóng như: có giá kim loại hoặc đĩa xoay kim loại bên trong lò vi sóng, có các hướng dẫn của lò chỉ ra rằng không nên sử dụng, thấy tia lửa điện khi cho vào lò vi sóng.
Ngoài ra, cũng không nên lạm dụng việc lót giấy bạc dưới đáy lò nướng. Thay vào đó, nên dùng khay nướng và phủ giấy bạc lên khay để bảo vệ lò nướng và an toàn hơn. Lạm dụng giấy bạc cũng có thể khiến lớp chống dính của nồi chiên không dầu nhanh bị hư hại, thức ăn cũng khó chín đều do cơ chế làm nóng từ dưới lên.
Nguồn: Hello Yishi, Asia One, Family Doctor
Bạn đang cần cải thiện về sức khỏe:
- Kiểm soát cân nặng (giảm cân, tăng cân).
- Bệnh chuyển hóa: huyết áp, tiểu đường, tim mạch, gout, …
- Tiêu hóa: dạ dày, đường ruột, táo bón,…
- Mong muốn kiếm thêm nguồn thu nhập.
Chi tiết về phương pháp cân bằng dinh dưỡng, phòng ngừa bệnh chuyển hóa, tăng giảm cân liên hệ số hotline 0939919409 hoặc 0773269296 để được hỗ trợ tư vấn thực đơn cá nhân hóa.
- Liên hệ Fanpage: Làm đẹp cùng Tiền
- Chúng tôi có giải pháp cải thiện bằng phương pháp cân bằng bữa ăn lành mạnh và khoa học. Hãy để chúng tôi giúp bạn.
Bật mí cách để vừa đẹp da, vừa dưỡng dáng, detox cơ thể hiệu quả chỉ sau 1 tháng
Rubiss Detox Plus Collagen là sản phẩm hỗ trợ giảm cân đặc biệt, được kết hợp từ ớt chuông và quả việt quất, có tác dụng đào thải độc tố, hỗ trợ giảm cân, làm thon gọn vóc dáng, bổ sung collagen, giúp da luôn săn chắc và mịn màng. Sản phẩm được sản xuất tại Việt Nam theo công nghệ cải tiến của Mỹ, đạt tiêu chuẩn chất lượng cao và an toàn cho sức khỏe.
Rubiss Detox Plus Collagen có nhiều công dụng vượt trội so với các sản phẩm giảm cân khác trên thị trường, như:
- Hỗ trợ tiêu hóa, thải độc, giảm viêm đại tràng, tăng hấp thụ dinh dưỡng.
- Kích thích quá trình đốt cháy mỡ thừa, ngăn ngừa hình thành mỡ trắng.
- Kiểm soát sự thèm ăn, giảm lượng calo tiêu thụ.
- Bổ sung chất chống oxy hóa, ngăn ngừa lão hóa da.
- Cung cấp collagen tự nhiên, giúp da săn chắc, mịn màng và tươi trẻ.
- Giữ dáng thon gọn, săn chắc sau quá trình giảm cân.
- Bổ sung năng lượng, tăng cường sức bền và sức đề kháng.
Với những lợi ích tuyệt vời mà Rubiss Detox Plus mang lại, bạn không còn phải lo lắng về vấn đề cân nặng hay làn da của mình nữa. Bạn chỉ cần uống một gói Rubiss Detox Plus Collagen mỗi ngày vào buổi sáng hoặc trước khi ăn để có kết quả tốt nhất. Sản phẩm có vị ngọt dễ uống và không gây kích ứng hay tác dụng phụ.
Đặt hàng ngay: 0773269296 Mai Tiền hoặc tìm hiểu thêm về sản phẩm tại Fanpage Mai Tien Store để được tư vấn !
Ngoài ra, bạn còn được nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn khi mua hàng như:
- Hoàn tiền 200% nếu phát hiện hàng không chính hãng.
- Giao hàng toàn quốc, nhận hàng mới thanh toán.
Đừng bỏ lỡ cơ hội sở hữu sản phẩm giảm cân Rubiss Detox Plus Collagen ngay hôm nay để có được vóc dáng thon gọn và làn da tươi trẻ như mong ước. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để đặt hàng và nhận tư vấn miễn phí. Chúc bạn sức khỏe và hạnh phúc!
Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh !