Khi mà chế độ dinh dưỡng đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình giảm cân, duy trì vóc dáng luôn được hoàn hảo và quyến rũ nhất. Và để có thể đạt được những hiệu quả như mong muốn, việc thực hiện những cách tính calo trong thức ăn là điều cần thiết mà mọi người không nên bỏ qua. Việc hiểu và nắm vững những hàm lượng dưỡng chất calo có trong thực phẩm sẽ giúp quá trình giảm cân, tăng cơ luôn được hoàn hảo nhất.

Tính toán chính xác lượng calo trong thực phẩm sẽ giúp giảm cân hiệu quả

Calo là gì?

Theo những chuyên gia trong lĩnh vực dinh dưỡng khoa học, calo chính là đơn vị đo lường nhiệt lượng và năng lượng trong thực phẩm nhằm góp phần đảm bảo cho mọi quá trình hoạt động, trao đổi chất của cơ thể.

Tuy nhiên, vấn đề là mỗi người chỉ nên bổ sung vào cơ bản một hàm lượng calo nhất định, tránh bổ sung quá nhiều trong 1 ngày. Bởi lẽ, nếu cơ thể tiếp nhận quá nhiều những thực phẩm giàu calo mà không có những cách tính calo trong khẩu phần ăn tối ưu sẽ dẫn đến tình trạng thừa cân, béo phì và những bệnh nguy hiểm cho sức khỏe mỗi người.

Vai trò của calo đối với cơ thể như thế nào?

Chỉ số calo có trong những loại thực phẩm đóng vai trò vô cùng quan trọng và cần thiết nhằm góp phần đảm bảo mọi hoạt động cũng như quá trình trao đổi chất giữa cơ thể và môi trường được diễn ra bình thường. Hơn nữa, nhu cầu nạp calo của con người sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: cơ địa, cân nặng, mức độ vận động, chỉ số hoạt động, tiêu hao năng lượng, …

Tại sao phải nắm được cách tính calo trong thức ăn?

Ngay sau đây là những lý do vì sao mỗi người cần phải nắm rõ được cách tính calo trong bữa ăn chuẩn xác nhất, cụ thể:

  • Hàm lượng calo tiêu chuẩn theo những chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo là 1600 – 2000 calo/ ngày. Khi nắm vững được bảng tính calo chuẩn xác này sẽ giúp mọi người kiểm soát được lượng thực phẩm nạp vào cơ thể từ đó cải thiện tình trạng cân nặng, tăng, giảm theo ý muốn cũng như đẩy lùi nguy cơ mắc những bệnh nguy hiểm đến sức khỏe.
  • Hơn nữa, việc hiểu rõ cách tính calo trong thức ăn còn giúp xây dựng được kế hoạch ăn uống khoa học, góp phần tự điều chỉnh dinh dưỡng, tránh tình trạng hấp thụ quá nhiều chất béo hay những thực phẩm kém lành mạnh.

Cách tính lượng calo trong thực phẩm chuẩn nhất

Khi calo trong thực phẩm sẽ được tính bằng tổng khối lượng của 3 loại chất cơ bản là tinh bột (carbohydrate), chất béo (fat) và chất đạm (protein). Khi hàm lượng calo của mỗi loại chất này lại được đo lường trực tiếp trong phòng thí nghiệm và sẽ được xác định cụ thể như sau:

  • 1g carbohydrate sẽ giải phóng 4 kcal (calories).
  • 1g protein sẽ giải phóng 4 kcal (calo).
  • 1g chất béo sẽ giải phóng 9 kcal (calo).

Như vậy, với cách tính calo trong thức ăn cần nắm chắc chất béo sẽ sản sinh ra nhiều calo nhất đồng thời cung cấp nhiều năng lượng nhất. Mặc dù cùng là chất béo nhưng với 2 loại thực phẩm khác nhau sẽ cung cấp những loại chất béo khác nhau. Do đó, cần phải lựa chọn những thực phẩm có chứa chất béo tốt cho cơ thể dù có chung hàm lượng calo cơ bản.

Cụ thể như: 100gr thịt nạc sẽ cung cấp đến lượng calo là 400 calo (chứa nhiều hàm lượng protein), tuy nhiên trong thịt nạc vai có chứa chút mỡ sẽ có lượng calo nhiều hơn đôi chút nên mọi người cần cân nhắc.

Cách tính calo để giảm cân hiệu quả

Ngay sau đây sẽ là cách tính calo trong thức ăn để hỗ trợ tối ưu cho quá trình giảm cân mỗi ngày. Để giảm cân, mọi người cần đảm bảo hàm lượng calo bổ sung vào cơ thể ít hơn số lượng calo mà cơ thể cần mỗi ngày.

Theo đó, mỗi ngày một người bình thường sẽ cần nạp khoảng 2000 calo, con số này sẽ có sự thay đổi tùy theo độ tuổi, giới tính, chiều cao, cân nặng, mức độ hoạt động, … cũng như lượng calo mà cơ thể mỗi người tiêu thụ khác nhau.

Để giảm cân hiệu quả, mọi người cần giảm từ từ để cơ thể làm quen, hạn chế hấp thụ năng lượng, tránh giảm cân cấp tốc có thể gây nên những hậu quả khôn lường về sức khỏe. Do đó, với cách tính calo trong khẩu phần ăn cần ưu tiên giảm lượng calo từ chất béo từ thực phẩm vì chất béo sẽ cung cấp nhiều calo hơn tinh bột và đạm.

Cũng theo cách tính calo để giảm cân, những chuyên gia dinh dưỡng đã xác định rằng cơ thể sẽ tăng 0.5kg nếu dư thừa 3500 calo so với nhu cầu cần thiết, do đó dễ hiểu khi muốn giảm 0.5kg thì cần loại bỏ 3500 calo.

Muốn giảm cân cần phải bổ sung calo ít hơn nhu cầu của cơ thể

Những lưu ý quan trọng để giảm cân hiệu quả

Với cách tính calo trong khẩu phần ăn đã được phân tích ở trên thì việc xây dựng thực đơn ăn uống hoàn hảo kết hợp cùng tập luyện thể thao là điều cần thiết. Ngay sau đây là những lưu ý quan trọng giúp giảm cân, tăng cơ hiệu quả mà mọi người cần quan tâm:

  • Uống đủ nước: đảm bảo độ ẩm cho cơ thể việc duy trì 2-3 lít nước/ ngày là cần thiết và hạn chế những thực phẩm có chứa chất kích thích, cafein, …
  • Tập thể dục thường xuyên: tập thể dục sẽ giúp tiêu hao năng lượng cũng như giúp cơ thể luôn dẻo dai, giúp vóc dáng thon gọn hơn.
  • Không thức khuya: ngủ sớm, đủ giấc 7-8 tiếng/ ngày sẽ giúp đồng hồ sinh học mỗi người được chuẩn và tối ưu hơn.
  • Cân bằng bổ sung chất xơ và vitamin: những chất này sẽ giúp cơ thể luôn khỏe mạnh và ngăn ngừa những bệnh nguy hiểm.

Giảm cân an toàn và hiệu quả với nước uống giảm cân RUBISS DETOXTìm hiểu ngay !

ĐẠI DIỆN PHÂN PHÔI TẬP ĐOÀN MATXICORP- MIỀN TÂY ??̂?? ?? ???? ??????? – ???: ??????????

Địa chỉ : số 48 đường 11 KDC Diệu Hiền, Phú Thứ, Cái Răng, TP Cần Thơ.

Hotline: 0939 919 409 – 0939 954433

?acebook: ?????://???.????????.???/???????.?????.?/

?anpage :?????://???.????????.???/???-??%??%??%???-???-?????-???????????????/

?alo: ??????????

X